“Làm thế nào để mua bitcoin” là câu hỏi được tìm kiếm top 3 trên Google trong năm 2017
29 December, 2017
Còn lại gì nếu bong bóng Bitcoin tan vỡ? Cơn ác mộng không ai muốn biết.
29 December, 2017

Thời gian gần đây, những con sóng bitcoin đã khiến cho không ít người lên cơn sốt. “Ăn theo” bitcoin là sự ra đời của hàng loạt đồng tiền ảo như Wcicoin, Cryptaur, AOC… Việc kinh doanh tiền điện tử, tiền ảo vốn đã ẩn chứa nhiều rủi ro, song nó còn được mua bán theo dạng đa cấp nên lại càng nhiều nguy cơ.

Tuy nhiên, với mức lãi suất khủng và hy vọng làm giàu nhanh, không ít người vẫn như những con thiêu thân bán mình cho tiền ảo để rồi phải nhận những kết cục đắng chát.

Bức màn bí mật sau cánh gà.

Qua một người bạn thân, chúng tôi có mặt tại một quán cà phê trên phố Láng Hạ. Hôm nay là buổi offline thường niên của hội “WCI – rực cháy” – được lập ra để kinh doanh tiền ảo wcicoin. Có khoảng 10 thành viên, cả nam và nữ. Tất cả đều rất trẻ, chỉ tầm 18-22 tuổi.

Hoàng Dương – leader của team sau khi uống một ngụm cà phê hết đến nửa cốc, khà lên một tiếng rồi bắt đầu “mở máy”: “Mọi người biết tin gì chưa, bitcoin hiện đã lên đến hơn 20 ngàn USD/coin. Không thể tin được nếu như đầu năm 2016 giá 1 bitcoin chưa tới 400 USD. Nghĩa là trong vòng 10 tháng, giá bitcoin đã tăng đến 400-500 lần. Mình nhanh tay mua được 10 bitcoin từ thời điểm ấy. Hiện tại chỉ cần bán đi là mình đã có 200 ngàn USD. Số tiền này đủ để đãi team mình cà phê từ giờ đến… hết đời”.

Cả nhóm ồ lên hoan hỉ, rồi họ bắt đầu chia ra từng cặp để truyền kinh nghiệm đầu tư tiền ảo. Tôi cũng được leader kéo ra một góc và thuyết phục nên tham gia vào sàn wci “ngay và luôn”.

Cũng theo lời thuyết trình của Dương, Wci-coin có tổng số là 30 triệu, với 6 triệu coin đầu tiên dành cho promotion, gồm 3 triệu tặng nội bộ cho những người tiên phong trong tập đoàn, 3 triệu coin còn lại là phần thưởng cho những thị trường làm tốt mạng lưới trên thế giới. 24 triệu coin là dành cho các nhà đầu tư.

Theo Dương, Wci-coin là đồng tiền phân cấp kỹ thuật số được viết bằng phần mềm mã nguồn mở, tương tự như bitcoin. Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Có 5 gói cho nhà đầu tư lựa chọn và tham gia, đó là gói VIP, Platinum, Gold, Silver và Bronze (tương ứng với số tiền đầu tư 10.000 USD, 5.000 USD, 1.000 USD, 500 USD và 100 USD). Sau khi đăng ký tài khoản và đóng tiền, nhà đầu tư sẽ có một tài khoản online và số tiền wcoin nhất định để tham gia mua bán. Và mỗi ngày đều sẽ có số tiền thực đổ vào “ví” của nhà đầu tư.

Trong 5 gói trên, ngoài gói Bronze là gói “giữ chỗ” nên không phát sinh lợi nhuận còn từ gói Silver trở đi, lợi nhuận sẽ được trả hằng ngày cho nhà đầu tư. Và sau khoảng một năm, nhà đầu tư sẽ nhận được ít nhất 50% đến 400% lãi suất. Ngoài ra, nhà đầu tư còn nhận được thêm 10% cho mỗi tài khoản mới phát sinh trong “nhánh” của mình. Cộng thêm rất nhiều loại “hoa hồng” khác khiến cho khoản đầu tư sẽ tăng lên một cách đáng kể.

“Nhưng đó chưa phải là điều hấp dẫn nhất đối với team chúng tôi, những người đi đầu trong việc phát triển thị trường Wci-coin ở Việt Nam. Chỉ cần khoảng một năm nữa thôi, khi mà giá trị của mỗi đồng wcoin tăng từ 300-600%, thì với chỉ 1.000 USD ban đầu nhà đầu tư sẽ có trong tay 20 ngàn đến 120 ngàn USD!”.

Dương dẫn chứng, ngoài bitcoin đã quá nổi tiếng rồi thì chỉ trong vòng khoảng 1 năm, một số loại tiền điện tử như Ethereum, Ripple, Dash, Bitcoinnect… đã đều tăng từ 300-600 lần giá trị. “Đầu tư tiền ảo luôn kèm theo những rủi ro, tuy nhiên nếu bạn là những người trong top đầu thì chắc chắn sẽ là người chiến thắng”, Dương khẳng định chắc nịch.

Mô hình đa cấp mới thông qua tiền ảo

Ở Hà Nội hiện có đến cả trăm group giống như của Dương – được thành lập để kinh doanh tiền ảo. Tất cả thành viên đều hừng hực ước vọng “làm giàu không khó”. Tuy nhiên, có những điểm mập mờ trong việc kinh doanh này mà các thành viên đều vô tình (hay cố ý) bỏ qua.

Theo các Leader giải thích thì mạng lưới này là khi có một đồng tiền được đưa vào hệ thống sẽ được mang đi đầu tư và khai thác theo tiền tệ kỹ thuật số. Trong đó 50% lợi nhuận sẽ được chia đều cho các thành viên ban đầu của hệ thống, 50% còn lại sẽ được sử dụng để tăng sức mạnh cũng như khai thác, củng cố, marketing với các coocng ty dành riêng cho sự phát triển công nghệ, thương mai và khai thác bitcoin. Tuy nhiên số tiền được đầu tư vào đâu ? Ai là người quản lý thì tất cả mọi người kể cả các thành viên cũng không biết !!!

Và trong quá trình thâm nhập vào các group này, tôi phát hiện được một sự thật mà có lẽ không một “nhà đầu tư” nào muốn nghe. Đó là tâm sự của H. Phúc – một lập trình viên và cũng từng là thành viên chủ chốt của một team đầu tư tiền ảo. Sự thật là có những “đơn đặt hàng” để lập sàn tiền ảo với hợp đồng chỉ khoảng 6 tháng là tự động… sập!

Trong quá trình đi thâm nhập các group này, tôi đã phát hiện một sự thật mà không một nhà đầu tư nào có thể biết. Đó là tâm sự của H.Phúc –  một lập trình viên và cũng từng là thành viên chủ chốt của một team đầu tư tiền ảo.

Cũng theo Phúc, với dân “coder” chuyên nghiệp thì việc xây dựng một trang web như thế này là khá đơn giản. Thậm chí chỉ cần clone (dập khuôn) những trang của “Tây” về, thay đổi ảnh cover, bảng số liệu… là xong. Mỗi sàn có thể chứa được khoảng 10 ngàn thành viên và giá để lập các trang này chỉ tầm 50 triệu đồng. Thêm mỗi tháng khoảng 10 triệu tiền bảo trì nữa là nó có thể “lên sóng”. Ngoài ra, một số ông trùm còn đi “thuê” mấy ông Tây “ba lô” trong các buổi hội thảo nhằm lừa bịp nhà đầu tư rằng sàn này là do Tây lập ra, có độ tin cậy cao…

Bản chất của việc kinh doanh tiền ảo đa cấp này là lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho người trước. Sàn sẽ “lên đỉnh” trong vòng khoảng vài tuần đến vài tháng rồi số lượng người tham gia sẽ bị giảm dần. Các ông trùm cũng có đủ các thủ thuật để khiến cho nhà đầu tư bị mất tiền mà không cãi được.

Đó là khi nào thấy số lượng người tham gia ít đi, số tiền đẩy vào chỉ vừa đủ trả cho hoa hồng cấp dưới, ông trùm lập tức sẽ lệnh cho coder tạo một sự cố khiến cho web không thể truy cập trong một vài ngày. Rồi sau khi đã tổ chức hội thảo, kéo được thêm nhiều người tham gia thì sàn lại được mở trở lại.

Mặc dù chính là người tham gia “vẽ” các sàn tiền ảo, song Phúc cũng không tránh được cái bẫy của những ông trùm giăng ra. Sau vài năm đi làm chắt bóp được hơn trăm triệu, cậu đầu tư vào một sàn “mới toanh” hy vọng khi số tiền gấp đôi gấp ba là “biến”. Song cuối cùng tiền của Phúc vẫn chỉ chảy về túi của ông trùm, may vớt lại được gần một nửa tiền vốn. Còn với nhiều sinh viên bị lôi kéo tham gia đầu tư thì đều mất hết. Có em đã định tự sát vì vay nợ “xã hội đen” quá nhiều không còn khả năng trả.