10 bí quyết giúp “tiền đẻ ra tiền” của những người giàu nhất thế giới
15 January, 2018
Giải ngố toàn tập về Blockchain từ A – Z: “Bitcoin – Đồng tiền ảo đầu tiên” Phần 1
15 January, 2018

Chúng ta không thể nhìn thông suốt tới tương lai, chúng ta chỉ có thể đặt ra các kịch bản và dự tính hành động cho kịch bản ấy mà thôi.

Tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng có 5 bí quyết rút ra được từ quá trình đầu tư của mình.

Thứ nhất, nếu bạn chỉ tập trung vào sự biến động giá cả của tài sản mà bạn định mua, thì bạn đang đầu cơ.

Thứ hai, bạn không cần phải là một chuyên gia để có thể đạt được sự hài lòng về lợi nhuận đầu tư.

Thứ ba, việc hình thành những quan điểm về vĩ mô hoặc lắng nghe những dự báo về vĩ mô và thị trường của người khác chỉ lãng phí thời gian. Song trên thực tế, điều này nguy hiểm bởi nó có thể che mờ tầm nhìn của bạn đối với những điều thực sự quan trọng.

Thứ tư, không ai có thể dự báo chính xác về khả năng sinh lợi nhuận trong tương lai của một khoản đầu tư. Việc nhìn thông suốt tới tương lai là không cần thiết, chỉ cần hiểu được mình đang làm gì.

Thứ năm, trong các cuộc chơi, phần thắng chỉ thuộc về những người biết tập trung vào sân đấu, thay vì những người chỉ dán mắt vào bảng tỷ số. Nếu bạn có thể thưởng thức những ngày thứ Bảy và Chủ nhật mà không cần phải xem giá cổ phiếu, hãy thử làm như vậy vào những ngày thường. Nói cách khác, hãy tập trung vào dài hạn.

Warren Buffett là một nhà đầu tư thành công nhưng không phải ai cũng áp dụng được những bí quyết của ông. Hơn nữa, thị trường chứng khoán Việt Nam có những điểm khác thị trường quốc tế. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư tốt hơn cả là tự đúc kết kinh nghiệm cho mình bằng quá trình thực tiễn lăn lộn với bảng giá. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trên 10 năm tuổi, có lẽ cũng đã đủ để cho ra đời nhiều cuốn bí quyết.

Trong buổi hội thảo “Sinh viên với cơ hội đầu tư chứng khoán” tại Đại học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội và Đại học Ngoại thương Hà Nội do CTCP Chứng khoán VNDirect tổ chức ngày 18.3.2014 và 27.3.2014, ông Phùng Quang Việt – phụ trách Quản lý danh mục đầu tư của VNDirect đã chia sẻ những kinh nghiệm của riêng mình với các bạn sinh viên.

Theo ông Việt, bài học đầu tiên là hãy đầu tư vào những gì thân thuộc. Ví dụ như bạn làm trong lĩnh vực nông nghiệp thì hãy tìm kiếm và lựa chọn cố phiếu của ngành Nông nghiệp, vì những gì thân thuộc luôn là những thứ bạn biết rõ nhất, có nhiều thông tin nhất.

Thứ hai là không mua bán theo tin đồn, vì tin đồn thì nhiều chiều và bạn sẽ mất phương hướng.

Thứ ba là tầm sư học đạo, tìm một người thầy tốt để học hỏi, rút ngắn thời gian mò mẫm.

Thứ tư là khả năng đối diện với lòng tham và sự sợ hãi.

Thứ năm là tư duy độc lập, chân thành với đồng đội. Tư duy độc lập giúp bạn sáng suốt, chân thành với đồng đội giúp ta tồn tại trong những cơn sóng gió.

cuối cùng là biết cân bằng.

Bởi thị trường chứng khoán là thị trường đầy cảm xúc nên việc “cân bằng” được như ông Việt chia sẻ quả thực rất khó nhưng có lẽ đó chính là chìa khóa giúp cho nhà đầu tư điều tiết được cảm xúc của mình để có cái nhìn sáng suốt đánh giá tình hình.

Ngoài ra nên đa dạng hóa các khoản đầu tư. Không nên chỉ đầu tư vào một kênh mà nên chia nhỏ khoảng đầu tư ra các kênh đa dạng khác giúp cho các nguồn thu nhập tránh được rủi ro. Những kênh khác như là p2p lending (vay ngang hàng), gửi tiết kiệm, …………